Home / Cách thông tắc cống hiệu quả triệt để

Cách thông tắc cống hiệu quả triệt để

Cống tắc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và gia đình bạn. Để xử lý triệt để các tình huống cống bị tắc bạn có thể xem tại bài viết cách thông tắc cống của chúng tôi. Bài viết này sẽ giới thiệu tất cả các trường hợp cống tắc cùng cách xử lý triệt để nhanh. Giúp bạn tiết kiệm thời gian cho mình.

Tác hại khi cống bị tắc

Cống thường để xả rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt. Việc cống nhà bạn bị tắc sẽ khiến cho rác thải, nước thải không thông gây ứ động. Tạo môi trường phát triển cho muỗi và các virut gây bệnh khác nhau khiến môi trường bị ô nhiễm. Từ đó, rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Nguyên nhân khiến cống bị tắc

Cống có rất nhiều loại như cống thoát sàn nhà vệ sinh, cống thoát nước trần nhà, cống thoát nước thải, cống ngầm, cống bồn cầu, cống hầm cầu, … Mỗi đường cống áp dụng cho một nhiệm vụ khác nhau và cũng bị tắc theo hướng khác nhau. Tôi sẽ liệt kê ra tường loại để bạn dễ tham khảo nha.

Cống thoát sàn nhà vệ sinh

Khi bạn tắm, gội đầu, vệ sinh cá nhân. Tóc và chất bẩn trên cơ thể đi xuống đường cống rất dễ khiến cho đường cống bị tắc. Đặc biệt là tóc, sau 1 thời gian tíc trữ thì tóc cùng với chất bẩn kết lại khiến đường cống bị tắc hoàn toàn dễ dàng.

Cống thoát nước trần nhà

Ống thoát nước trần nhà thường được thiết kế ống rất to. Thế nhưng, đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường và điều kiện xung quanh. Với những khu vực nhiều cây cối thì việc lá rơi vào đường cống hết sức bình thường. Tắc từ lá và đất rất khó thông. Bạn cần gọi thợ thông cống để được hỗ trợ nha.

Cống thoát nước thải

Cống nhà vệ sinh, cống khu rửa, cống sân mình đều gọi chung là cống thoát nước thải. Bạn rửa chân tay, rửa rau, rửa xe,… khi đẩy ra ngài sẽ rất nhiều đất. Thông thường khi sử dụng bạn cần xả nhiều nước xuống để rác trôi thật đi. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nhớ. Dần già sẽ khiến đường ống gia đình bạn bị tắc và khó giải quyết hơn do tích tụ nhiều đất.

Cống hầm cầu

Cống giúp nước tư hầm cầu, bể phốt chảy ra ngoài. Nếu tắc sẽ khiến thời gian sử dụng của hầm cầu giảm xuống và rất dễ gây tắc bồn cầu. Việc thông cống tắc hầm cầu tương đối khó. Nếu bạn không lật lên thì buộc phải hút hầm cầu (bể phốt) để xử lý. Điều này bạn cần gọi thợ hút bể phốt để họ xử lý.

Cống bồn cầu

Cống bồn cầu là cống từ bồn cầu xuống hầm cầu. Có thể tắc do giấy, dị vật, hầm cầu bị đầy … với bồn cầu thì mình có bài viết dành riêng giúp bạn thông bồn cầu hiệu quả. Vậy nên, bạn có thể sang bài viết cách thông bồn cầu nha.

Cống chậu rửa

Tắc do rau, dầu mỡ… mục này mình cũng có 1 bài viết riêng dành cho chậu rửa bát. Nếu nhà bạn bị tắc chậu rửa bát thì có thể xem bài viết cách thông tắc bồn rửa bát nha

Cách thông tắc cống bị nghẹt hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách thông tắc cống khác nhau. Nhưng mình sẽ không liệt kê ra từng loại mà sẽ chọn ra những cách tốt và thiết thực vời gia đình bạn nhất để xử lý. Và giới thiệu cho bạn những các áp dụng cho từng khu vực nha.

Thông tắc cống dây lò xo

Thực tế, đường cống thường rất dài và rất khó có thiết bị để bạn thông được tới chỗ bị tắc. Dây lò xo là một trong số ít thiết bị bạn có thể sử dụng. Dây lò xo này là dành cho gia đình. Không phải loại thợ thông cống hay dùng các bạn nha.

Với loại dây này thì chúng có chiều dài khoảng 10m và bạn có thể thông từ đầu này sang đầu kia của đường ống. Thế nhưng, bạn không nên quá dẩy chúng vào. Vì rất dễ khiến dây bị xoăn lại trong đường ống và không lấy được ra. Thông thường sẽ không có hiện tượng này xảy ra. Tuy nhiên, nếu gặp chỗ tắc cứng và khó đẩy thì sẽ gặp phải.

=>> Để xem chi tiết các sử dụng dây lò xo. Bạn hãy xem tại đây

Nếu trường hợp này xuất hiện bạn nên gọi ngay tới thợ thông cống để được hỗ trợ. Trong quá trình thông bằng dây lò xo. Bạn để ý chiều bạn quay. Nếu muốn lấy dây ra bạn cần quay theo chiều ngược lại thì dây sẽ tự ra dần dần.

Cách cách khác để thông cống tắc hiệu quả

Cách trên áp dụng cho tất cả các loại cống đều có thể thực hiện. Nếu bạn không có thì có thể áp dụng các cách dưới đây dành cho các trường hợp khác nhau nha.

Thông tắc cống bằng baking soda

Baking soda bạn cũng không còn lạ gì đúng không. Đúng ra gọi là muối baking soda, bạn có thể mau chúng ở các hiệu thuốc. Đối tượng áp dụng dành cống chậu rửa bát và cống bồn cầu là chính. Còn các khu vực khác bạn không nên sử dụng vì không thích hợp. có khi sẽ khiến việc tắc càng nặng thêm. Để xem chi tiết về cách này bạn hãy xem bài viết: thông tắc cống bằng baking soda.

Thông tắc cống bằng lươn, cá lóc

Bạn đừng tiếc 1 con cá. Nếu so sánh với việc bạn phải thuê thợ thì số tiền đó quá rẻ. Có rất nhiều nghĩ lươn và cá lóc làm sao mà thông được. Tuy nhiên, bạn đừng quên đặc tính của cá lóc. Vì chúng thường luôn lác cùng với lớp da trơn khiên chúng đi qua đường ống dễ dàng. Khi bạn xả nước, lươn sẽ tìm cách thoát khỏi đường ống theo dòng chảy. Cùng với đó sẽ tạo ra lỗ thủng cho đường ống khiến đường ống thông dễ hơn.

Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần mua 1 con lươn về thả vào miếng cống rồi xả nước là được. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng với những đường nước nỏ như nước rửa bát, nước nửa chén. Cống đó tương đối nhỏ và sẽ có hiệu quả thiết thực. Còn hệ thống đường ống lớn thì bạn không nên sử dụng vì hiệu quả không cao.

Đó là hai cách bạn nên sử dụng. Còn những đường ống lớn bạn nên dùng máy lò xo hoặc gọi thợ thông tắc cống tới thông để được hiệu quả tốt nhất nha.