Home / Cách thông tắc cống hiệu quả / Nguyên nhân và cách thông cống thoát nước tại nhà

Nguyên nhân và cách thông cống thoát nước tại nhà

Đường ống thoát nước trong nhà không phải lúc nào cũng hoạt động tốt. Vì một nguyên nhân nào đó, có thể khiến đường ống bị tắc. Trong trường hợp này, nên áp dụng cách thông cống thoát nước nào?

Thông cống thoát nước

Nguyên nhân của đường ống thoát nước bị tắc

Trước khi tìm hiểu về cách thông cống thoát nước, chúng ta cần phải tìm hiểu về nguyên nhân khiến cống thoát nước bị tắc. Từ đó thay đổi thói quen sinh họat, để giảm tình trạng ống thoát nước bị tắc.

Nguyên nhân gây tắc cống thoát nước:

Thức ăn thừa hoặc là bã trà, bã café: Có thể là trong quá trình rửa chén, bát chúng ta không lấy sạch thức ăn thừa, bã trà và bã café. Vì vậy, trong quá trình rửa, chúng sẽ theo dòng nước trôi xuống cống. Và theo thời gian, tích tụ nhiều dẫn tới tình trạng cống nước bị tắc.

Dầu mỡ thực phẩm: theo thống kê, một nguyên nhân gây tắc cống thoát nước đólà do dầu mỡ thực phẩm. Bởi trong dầu mỡ thực phẩm có chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa, vì vậy khi chúng theo dòng nước trôi xuống dưới sẽ bám vào đường ống. Lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tắc cống.

Hóa chất tẩy rửa: Những hóa chất tẩy rửa vốn chỉ có tác dụng thông cống tức thời, theo thời gian chúng sẽ khô lại và tích tụ thành những mảng lớn, khiến đường ống bị tắc nghẽn.

Cách thông cống thoát nước

Cách thông cống thoát nước bằng muối và bột nở: Rất đơn giản hãy sử dụng khoảng nửa cốc bột nở và 1 nửa cốc muối để đổ vào trong cống thoát nước. Sau đó hãy đợi khoảng 10 cho đến 20 phút, thì bạn đổ nước sôi vào trong ống cống thoát nước. Sự kết hợp giữa muối, bột nở và nước sôi sẽ tạo thành một phản ứng hóa học, giúp làm sạch cặn bẩn bám ở ống nước, kể cả những cặn cứng đầu nhất giúp thông tắc ống nước hiệu quả.

Cách thông cống thoát nước bằng soda kiềm: Soda kiềm này được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng tạp hóa. Để đảm bảo an toàn trong quá trình thông cống bằng soda kiềm, hãy sử dụng găng tay và kính bảo hộ. Bởi soda kiềm có thể gây bỏng.

Đầu tiên, hãy cho khoảng 3l nước lạnh vào trong một các xô hoặc chậu. Rồi cho thêm 3 cốc soda kiềm vào trong. Khuấy đều hỗn hợp bằng một thanh gỗ, bạn sẽ thấy hỗn hợp có hiện tượng sủi bọt rồi bay hơi. Sau đó cho hỗn hợp này vào ống cống thoát nước. Để yên khoảng 20 phút, sau đó đổ nước nóng vào. Nếu ống vẫn chưa thông, bạn có thể thực hiện thêm một lần nữa.

Xem thêm: 3 cách thông tắc bằng baking soda

Trong bài viết này đã chia sẻ về nguyên nhân và cách thông cống thoát nước tại nhà. Mong rằng bạn có thể thay đổi thói quen trong sinh hoạt cũng như áp dụng cách thông cống hiệu quả, để không còn tình trạng cống nước bị tắc trong gia đình mình nữa.

Xem thêm:

Cách thông cống bằng dây lò xo